Luật bóng bàn mới nhất 2023 của liên đoàn bóng bàn thế giới

Bóng bàn 1

Bóng bàn là môn thể thao khá phổ biến tại Việt Nam. Nhưng khi nói đến luật bóng bàn thì không phải ai cũng hiểu hết về nó. Nếu bạn là một người yêu thích bóng bàn, bạn đang theo đuổi và tập luyện môn thể thao này. Hãy theo dõi bài viết sau của trangnhacaionline.com để biết rõ luật bóng bàn mới nhất năm 2023. Một người biết luật, dù là tập luyện hay thi đấu cũng sẽ giúp bạn tự tin hơn và nâng cao tỉ lệ chiến thắng trong mọi trường hợp.

Luật bóng bàn mới nhất

Nguyên tắc khi khai màn một trận đấu

Một trận bóng bàn được gọi là khai màn một trận đấu khi trọng tài tung đồng xu để quyết định đội giao bóng. Ngoài tung đồng xu thì còn có trường hợp trọng tài dấu bóng trong tay. Nếu đội nào chọn đúng sẽ được giao bóng. Ngược lại, nếu đội nào thua thì sẽ được quyền chọn sân (chọn bên).

Nguyên tắc khi khai màn một trận đấu
Nguyên tắc khi khai màn một trận đấu

Luật giao bóng bàn

Luật giao bóng bàn áp dụng cho tất cả các trận đấu đơn, đôi hoặc thi đấu nam nữ.

Lúc bắt đầu giao bóng, người giao bóng phải đứng cạnh bàn. Đằng sau đường cuối bàn và phía trên mặt bàn ( cả bóng và vợt phải ở phía trên mặt bàn). Quả bóng phải nằm im trên lòng bàn tay mở tự do ở phía bên không cầm vợt.

Người giao bóng tiến hành tung theo phương thẳng đứng. Sao cho quả bóng lên cao ít nhất 16cm. Nhưng không được tạo ra bóng xoáy. Sau khi bóng được tung lên và rơi tự do xuống không chạm bất cứ vật gì trước khi bóng được đánh đi.

Khi bóng rơi xuống mặt bàn của mình. Người giao bóng sẽ đánh bóng làm sao qua lưới đối phương và chạm được mặt bàn bên đối phương.

Trong đánh đôi, bóng sẽ được giao chéo bàn.

Người giao bóng phải làm sao cho trọng tài thấy mình giao bóng đúng luật. Ngoài ra trọng tài sẽ nới lỏng những yêu cầu giao bóng, nếu trước trận đấu đã thông báo cho trọng tài về khuyết tật của người chơi.

Luật bóng bàn đổi giao bóng

Luật bóng bàn quy định nếu người giao bóng khi giao bị phạm lỗi thì quyền giao bóng sẽ được đổi bên cho người kia. Người hoán đổi sẽ được thưởng điểm do đối phương giao bóng sai.

Đổi giao bóng sẽ được đổi sau mỗi 2 điểm được ghi. Cho đến khi một bên chiến thắng với cách biệt 2 điểm.

Nếu điểm thi đấu đạt 10 – 10 thì đổi giao bóng sau mỗi điểm. Trận đấu kết thúc khi 1 trong 2 người chơi đạt 11 điểm. Nhưng người thắng phải thắng trên 2 điểm cách biệt. Nếu đạt 11 điểm nhưng điểm cách biệt là 1 thì phải đánh tiếp khi nào đạt điểm cách biệt là 2 mới dừng.

Trong đánh bóng đôi, luật giao bóng và luật đổi bóng được thay đổi lần lượt theo các tay vợt cùng bên. Nghĩa là nếu đến lượt đội A giao bóng lần 1 thì người thứ nhất giao, thì khi đội A giao bóng lần 2 sẽ đến người thứ 2 giao. Đổi bóng cũng tương tự như vậy và ngược lại với đội bạn.

Luật đổi giao bóng
Luật đổi giao bóng

Luật bóng bàn đánh bóng và chiến thắng

Người chơi dùng mọi kĩ năng chơi bóng của mình khi chơi, miễn đúng luật để giành chiến thắng. Một bàn thắng được công nhận khi  đối phương để bóng đập bàn một lần và không đỡ được. Hoặc đối phương đỡ được nhưng để bóng đập bàn 2 lần.

Để kết thúc và tuyên bố chiến thắng khi một bên đạt được 11 điểm trước tiên. Nhưng có cách biệt là 2 điểm. Trong trường hợp chỉ có cách biệt 1 điểm thì sẽ tiếp tục đánh đến khi nào cách biệt 2 điểm thì giành chiến thắng.

Quy định về dụng cụ và trang phục trong luật thi đấu bóng bàn

Luật bóng bàn mới nhất về trang thiết bị, dụng cụ

Luật bóng bàn về trang thiết bị, dụng cụ mới nhất được qui định cụ thể như sau:

Về kích thước bàn chơi bóng phải đạt tiêu chuẩn là dài 2,74m và rộng 1,525m. Mặt bàn làm bằng nhựa PDF, sao cho có độ nảy 23cm khi bóng rơi từ độ cao 30cm xuống. Được kẻ các đường biên ngang và dọc bằng màu trắng.

Bóng thi đấu theo tiêu chuẩn thì làm bằng nhựa dẻo. Có đường kính 40mm, nặng 2,7gam. Thường là màu trắng hoặc cam.

Luật bóng bàn mới nhất về trang thiết bị, dụng cụ
Luật bóng bàn mới nhất về trang thiết bị, dụng cụ

Vợt thi đấu làm bằng vật liệu gỗ tự nhiên, phẳng và cứng.

Ngoài ra còn có bộ phận lưới, lưới được buộc có độ cao tầm 15,25cm. Được trải hết chiều rộng của bàn và chia bàn thành 2 phần bằng nhau. Cột lưới hình trụ tròn sao cột chắc chắn lưới.

Dụng cụ đánh bóng bàn phải theo luật của liên đoàn bóng bàn quốc tế

Quy định trang phục theo luật bóng bàn hiện hành

Về quy định trang phục chơi bóng bàn hiện nay thì trang phục thi đấu là áo ngắn tay, quần sooc, đi giày thể thao đối với nam. Áo ngắn tay, váy và giày thể thao đối với nữ.

Màu sắc của tất cả trang phục đều phải khác với màu bóng. Trừ cổ áo và tay áo có thể giống màu bóng. Quần áo có thể mang chữ hoặc số nhưng nằm ở phía sau. Những con số để ban tổ chức xác nhận được từng vận động viên sẽ được ưu tiên hơn.

Quần áo của 2 đội phải khác màu nhau để mọi người theo dõi trận đấu dễ phân biệt.

Trong thi đấu, các vận động viên thi đấu đơn hoặc đôi đều phải mặc trang phục cùng màu sắc, cùng kiểu dáng của từng liên đoàn. Tuy nhiên giày và tất thì có thể khác màu.

Cách tính điểm chính xác nhất của luật thi đấu bóng bàn

Khi nào được tính 1 điểm?

Cách tính điểm chính xác nhất của luật thi đấu bóng bàn
Cách tính điểm chính xác nhất của luật thi đấu bóng bàn

Trong luật thi đấu bóng bàn thì vận động viên được tính 1 điểm khi: Vận động viên đối phương thực hiện giao bóng không đúng luật, trả bóng bị hỏng.

Đối phương chạm bóng 2 lần trong khi đánh bóng hoặc chạm bóng sai luật.

Đối phương chạm bất cứ vật gì hoặc cơ thể vào lưới, bàn tay không cầm vợt của đối phương chạm vào mặt bàn thi đấu.

Trong đánh đôi,  được cộng 1 điểm khi đối thủ đánh bóng không đúng theo trình tự người giao, người đỡ.

Ngoài ra trường hợp đối phương tác động vào bàn làm xê dịch mặt bàn cũng được cộng 1 điểm.

Thắng điểm bóng bàn cần đánh chuẩn và đúng kĩ thuật

Trận đấu kết thúc khi nào?

Một ván đấu gọi là kết thúc khi một trong 2 đội đạt được 11 điểm trước. Khi tỉ số của ván đấu là 10 – 10 thì đội nào chênh lệch 2 điểm sẽ là đội chiến thắng. Nếu chênh lệch 1 điểm thì sẽ đánh tiếp đến khi nào chênh nhau 2 điểm thì mới thắng và kết thúc ván đấu.

Một trận bóng bàn, theo luật thì trận đấu thường sẽ theo ván lẻ.

Tấm huy chương vàng là phần thưởng xứng đáng khi thắng trận

Như vậy, bài viết trên đây phần nào cung cấp và đã nêu ra một số điều quan trọng trong luật bóng bàn mà ít người để ý và nắm được. Luật bóng bàn rất nhiều nội dung, nhưng các bạn hãy biết chọn lọc thông tin cần thiết cho việc luyện tập và thi đấu của mình. Có như vậy bạn mới không bị mất điểm một cách đáng tiếc. Muốn chơi tốt được bộ môn này ngoài nắm được những luật cơ bản thì điều kiện tiên quyết không gì khác là tập luyện thường xuyên. Chúc các bạn thành công!